Tình hình cửa khẩu Đông Hưng -Bằng Tường

Bản tin tổng hợp 10/3 có gì mới không?
1. Dịch bệnh tại tỉnh Quảng Tây có dấu hiệu chững lại những ngày này, TP Phòng Thành có 1 ca bệnh mới (từ ca không triệu chứng đã cách ly trước đó). Cụ thể ở địa phương nào buổi trưa có cập nhật mình thông báo sau.
Tuy nhiên qua rà soát ngày hôm qua, lùng sục từng góc nhà, từng gầm giường của từng hộ dân tại TP Đông Hưng phát hiện ra khá nhiều người trốn xét nghiệm. Không chỉ dừng lại con số 3 như hôm kia. Thế mới thấy ý thức kém thì đâu cũng có. Cụ thể test nhanh có ca nào dương tính trong số người trốn hay không chưa có cập nhật mới.
Đông Hưng muốn mở trở lại thì ca bệnh phải dừng gia tăng, kiểm soát được 100%. Chứ hiện tại chưa thể nói trước được điều gì.
2. Mừng cho Hà Khẩu ,đóng cũng ngót nghét 21 ngày rồi, cũng sắp đến lúc mở cửa trở lại sau mấy ngày gần đây không phát sinh ca bệnh mới. Hôm qua 1 đoàn học sinh đầu tiên đã rời Hà Khẩu lên trường nhập học, sau kỳ nghỉ Tết vướng dịch dài hơn dự kiến. Hà Khẩu sớm mở cửa toàn bộ trong vài ngày tới đây thôi.
3. Dịch bệnh tại Bằng Tường mà cụ thể là tại khu vực gần cửa khẩu Hữu Nghị có dấu hiệu giảm sau khi rà soát ráo riết mấy ngày nay. Cửa khẩu Hữu Nghị đang cho thí điểm mô hình đổi đầu kéo không tiếp xúc tại khu vực km số 0, tuy nhiên tiến độ khá chậm. Với lượng xe tồn hơn 2200 xe hiện nay, thông thường với năng lực giải phóng trước dịch thời gian chờ cũng đã hơn 20 ngày rồi chứ đừng nói áp dụng mô hình mới như vài ngày gần đây. Ngày đổi được 5 đầu xe thì làm ăn gì 😅.
4. Phải giảm tải thôi, trước khi tìm ra giải pháp phù hợp cho cửa khẩu Hữu Nghị, lượng xe đang xếp hàng chờ được thông báo chuyển lưu lượng sang 2 cửa khẩu dưới đây:
– Từ 9/3, hoạt động tại cửa khẩu Thủy Khẩu (sang cửa khẩu Tà Lùng-Cao Bằng) đã được khôi phục, kiến nghị các xe đang xếp chờ hoặc chuẩn bị xếp tại cửa khẩu Hữu Nghị chuyển sang cửa khẩu Thủy Khẩu xếp hàng chờ thông quan.
– Cửa khẩu Pò Chài – Tân Thanh có luồng xanh dành riêng cho mặt hàng nông sản, cũng kiến nghị các xe thuộc mặt hàng nông sản tươi sống đã đang xếp tại cửa Hữu Nghị cũng chuyển sang cửa Pò Chài- Tân Thanh để về. Hiện số lượng xe có mặt hàng nông sản, tươi sống đang xếp ở Hữu Nghị là hơn 200 xe với thời gian chờ khá lâu rồi. Để đảm bảo chất lượng an toàn hàng hóa cần chuyển khẩu sớm nhất có thể.